NGƯỜI LÀNG HÀ BẢN LĨNH - VĂN MINH - LỊCH SỰ - ĐEM TÀI NĂNG XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
Chào mừng bạn đến với kênh thông tin của người Làng Hà.                     Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng nhấn vào đây.

Người Làng Hà Hôm nay

25/07/2013 9:13:41 CH

(Người làng Hà) - Về làng Hà - Quảng Khê là bạn đang về với một miền thôn quê yên bình, về với mảnh đất địa linh, nhân kiệt, về với nghĩa xóm, tính làng thắm đượm trong từng ánh mắt, nụ cười.

Về làng Hà là bạn đang về với cội nguồn, về với nơi hội tụ của ít nhất ba dòng họ lớn: họ Lê, họ Nguyễn và họ Trần. Chẳng thế mà, quây quần trong một xóm nhỏ của Thôn 2, sừng sững ba ngôi nhà thờ họ mà một trong ba số đó đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh - đó là Đền thờ Tướng quân Lê Đình Khiêm - Ông tổ của dòng họ Lê Thế - Người đã được Vua Lê sắc phong là Đô Chỉ huy sứ Hùng Vũ Đại vương! Không những vậy,làng Hà còn được biết đến là nơi có Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Quảng Xương được thành lập trong thời kỳ tiền khởi nghĩa. Nơi đây hiện còn lưu giữ một Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh nữa, đó là Nhà Ông Tổng, nằm ngay sát Đền thờ Tướng quân Lê Đình Khiêm.

   Từ nơi đây, những người con của làng Hà tỏa đi khắp mọi miền quê, mang trí tuệ, sức lực và sự cần cù vốn có của người làng Hà cống hiến cho sự nghiệp chung của đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Xưa, có Ngài Đô Chỉ huy sứ Hùng Vũ Đại Vương Lê Đình Khiêm, lừng lẫy một thời, phò vua diệt giặc. Họ Nguyễn Tiến có Ngài Nguyễn Tuấn Thiện từng hiến kế, giúp vua Lê đánh giặc chỉ bằng củ nâu, hòn đá. Được nhà vua sắc phong chức Thái bảo Đông quận công và cho mang họ của nhà vua (Lê Thiện). Ngày nay, kế tiếp truyền thống ông cha, lớp lớp cháu con trưởng thành từ mảnh đất làng Hà đã và đang nối gót, chung tay  dựng xây đất nước. Những gương mặt sáng như GS-TSKH Lê Thế Thự, TS Luật học Nguyễn Thị Báo và hàng chục Thạc sỹ, Kỹ sư, Cử nhân, Sỹ quan Quân đội đang góp phần làm rạng danh mảnh đất quê nhà.

   Trong công cuộc dựng xây Nông thôn mới theo Nghị quyết của Đảng, người làng Hà luôn nêu cao tinh thần tự giác, chủ động dẫn đầu trong mọi lĩnh vực, tích cực sáng tạo trong mọi hoạt động để từng ngày, từng giờ làm thay đổi diện mạo thôn quê. Về làng Hà hôm nay, không còn phải gặp lại hình ảnh mái tranh nghèo lụp xụp núp sau khóm trúc, không còn gặp cái cảnh xách dép, xắn quần lội bì bõm dưới trời mưa… Thay vào đó, đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, phong quang sạch sẽ. Những ngôi nhà mái ngói, mái bằng, nhà cao tầng lần lượt mọc lên. Ban đêm, về với làng Hà, bạn có cảm giác như đang bước đi giữa nơi phố thị. Ánh sáng của đèn đường, ánh sáng của các cửa hiệu tạp hóa hai bên đường sẽ khiến bạn quên bẵng cảm giác là mình đang trở về nơi thôn dã. Bộ mặt làng Hà hôm nay đẹp lắm! Tình người làng Hà bây giờ ấm áp làm sao!

   Đặc biệt! Về làng Hà trong những ngày cuối hè này, bạn còn được cảm nhận một không khí sôi động rộn lên từ khắp các đường làng ngõ xóm. Bắt đầu là tiếng trống ếch rộn rã, tưng bừng của các em thiếu nhi đang kỳ tập luyện cho Trại hè 2013, là tiếng loa phóng thanh của các thôn liên tục cập nhật Danh sách các hộ dân quyên góp ủng hộ Thiếu nhi vui trại hè. Đâu đâu cũng thấy người làng Hà với nét mặt vui tươi, phấn khởi bình luận về cổng trại Thôn 2 đẹp, tấm tắc khen cáu cháu Thôn 1 tập đều… Nhà Văn hóa Thôn 1 suốt ngày mở cửa, nhộn nhịp kẻ ra, người vào. Các cháu thiếu nhi hăng say tập luyện nghi thức Đội, tập luyện các bài hát múa. Ghé qua nhà cô giáo Hạnh ở Thôn 2, thấy cả bộ ba Ban Chỉ huy thôn: Ông Sơn Bí thư Chi bộ, ông Kỳ thôn trưởng, cô Chính thôn phó đang xúm xít trong vai Ban Biên tập Báo tường. Sôi động nhất là Ngã tư ông Khoa, nơi có cái chợ Cóc làng Hà mới được hình thành. Kẻ mua, người bán nhộn nhịp, nhưng vẫn không ngớt lời bàn tán, bình luận về không khí chuẩn bị trại hè. Nhà anh Đảng Tuyết ngay cạnh ngã tư suốt ngày tất bật với những đèn nháy, xốp màu, cờ hoa, phông bạt... Mọi người chung tay thiết kế cổng trại, thiết kế mô hình xây dựng nông thôn mới, … Anh Hải Tại, anh Trâm Nhuận, anh Bảy bỏ cả việc nhà xúm vào giúp sức. Người thì làm Trường Tiểu học, người xây dựng Trụ sở Ủy ban, người thiết kế trạm Y tế xã, … Tất bật mà vui! Xem ra, trại hè bây giờ không còn là của riêng các cháu thiếu nhi nữa rồi, trại hè bây giờ là của toàn dân chung vui!