NGƯỜI LÀNG HÀ BẢN LĨNH - VĂN MINH - LỊCH SỰ - ĐEM TÀI NĂNG XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
Chào mừng bạn đến với kênh thông tin của người Làng Hà.                     Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng nhấn vào đây.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất mẹ Quảng Bình

13/10/2013 10:30:49 CH

11 giờ 40 phút trưa 13/10, chuyên cơ chở linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới - Quảng Bình, sớm hơn so với dự kiến 20 phút. Mặc dù là giữa trưa, Quảng Bình nắng gắt nhưng hai bên đường, người dân đã đứng đông kín đón chờ người con của Quảng Bình trở về...

15h55 phút: Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra long trọng theo Nghi thức Quốc tang tại Vũng Chùa - Đảo Yến. Ông Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban tổ chức Lễ tang tuyên bố bắt đầu Lễ an táng.

17h: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng nhân dân đã đi xung quanh mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp lần cuối.


 Ảnh minh họa
Đại tướng Võ Nguyên Giáp


Đúng 7 giờ sáng nay, Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được diễn ra long trọng theo Nghi thức Quốc tang tại Nhà Tang lễ Quốc gia. Lễ an táng Đại tướng sẽ được diễn ra vào lúc 16h đến 17h cùng ngày tại Quảng Bình.

Từ sáng sớm, người dân đã đổ dồn về cổng Nhà Tang lễ Quốc gia để chờ cơ hội lần cuối được tiễn biệt Đại tướng về với Quảng Bình. Có những người dân sẵn sàng thức xuyên đêm để xếp hàng chờ tới sáng trước cổng Nhà Tang lễ để có cơ hội vái vọng trước linh cữu của Đại tướng - người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Công tác chuẩn bị cho lễ truy điệu của Đại tướng đã được hoàn tất từ sáng sớm nay, 13/10.


Gần 12 giờ đêm qua, những dòng người vào viếng Đại tướng vẫn nối dài qua các con phố. Người già, trẻ nhỏ, những cựu chiến binh và rất đông người dân từ phương xa về Hà Nội... lưng tròng nước mắt, một lòng cung kính tiếc thương cho sự ra đi của Đại tướng.

Chưa tới lúc trời sáng tỏ, người dân Hà Nội đã chen chân vào những con đường sát Nhà Tang lễ và những hàng người cứ nối dài thêm trên các tuyến đường sẽ tiễn đưa Đại tướng về với đất mẹ theo lộ trình từ nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông) - Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Độc Lập - Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu.

Từ 30 Hoàng Diệu, linh cữu Đại tướng tiếp tục được đưa rước qua các tuyến phố Trần Phú - Sơn Tây - Kim Mã - Cầu Giấy - Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng – Thăng Long đến sân bay Nội Bài vào khoảng 10h.

Lễ truy điệu Đại trướng Võ Nguyên Giáp được tổ chức trọng thể theo nghi thức Quốc tang bắt đầu vào 7h00 ngày 13/10 ở Nhà tang lễ Quốc gia, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đọc lời điếu và tuyên bố một phút mặc niệm.

Cùng thời gian này, Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng sẽ được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống nhất TP.HCM. 

Khoảng 8h15, linh cữu Đại tướng bắt đầu được di chuyển khỏi nhà tang lễ để đến sân bay Nội Bài. Từ Nhà tang lễ quốc gia Hà Nội, cỗ linh xa này cùng 25 xe tiêu binh sẽ chạy trên các tuyến phố trung tâm thủ đô. Đoàn sẽ dừng lại trước cửa số 30 Hoàng Diệu - ngôi nhà gắn bó với gia đình Đại tướng nhiều năm qua.

Linh cữu Đại tướng sau đó rời 30 Hoàng Diệu, tiếp tục lộ trình tới sân bay Nội Bài, dưới sự hộ tống của xe cảnh sát, quân đội.

Linh cữu Đại tướng được chuyển lên chuyên cơ ATR72 mang số hiệu VN103. Chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng cất cánh rời Nội Bài lúc 11h và đáp xuống sân bay Đồng Hới (Quảng Bình) lúc 12h25'.

Đoàn sẽ phải di chuyển quãng đường khoảng 70km từ sân bay tới địa điểm an táng tại khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến (xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch).

Báo điện tử VnMedia xin tường thuật trực tiếp Lễ truy điệu và Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp:

Tại Hà Nội:

07h: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban tổ chức lễ tang tuyên bố, Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu.

Lễ chào cờ long trọng đã được diễn ra. Sau đó, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam, Trưởng ban Lễ tang lên đọc điếu văn tôn vinh công trạng, phẩm chất, nhân cách của vị Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

 Ảnh minh họa
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn lễ tang
Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Trong bài điếu văn, Tổng Bí thư bày tỏ “Đây là một tổn thất lớn với Đảng, Nhà nước, nhân dân, Quân đội và gia quyến đồng chí. Hôm nay trong niềm xúc động và tiếc thương vô hạn, ban chấp hành TW Đảng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Quân ủy Trung ương cùng đồng bào, chiến sĩ, gia đình tổ chức trọng thể lễ truy điệu tiễn đưa đồng chí về nơi an nghỉ cuối cùng”.

Trong không khí xúc động và tiếc thương Đại tướng, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại diện các ban ngành đã giành một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trước khi tiễn biệt Người về nơi an nghỉ cuối cùng.

07h15 phút: Ông Võ Điện Biên - con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát biểu lời cảm ơn tri ân sâu sắc.

“Tôi xin thay mặt gia đình bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội cùng đồng bào và chiến sĩ cả nước đã tạo mọi điều kiện để thực hiện tâm nguyện cuối cùng của ba chúng tôi là trở về quê hương. Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết mọi lời ca ngợi với Đại tướng, là với Bác Hồ, với các thế hệ Lãnh đạo của Đảng, với tất cả đồng bào và chiến sĩ đã hy sinh, đóng góp bằng tâm trí và máu xương trong hai cuộc kháng chiến vừa qua. Đấy là lời ca ngợi đối với tất cả những người con ưu tú của đất Việt đã ngã xuống để gìn giữ và bảo vệ mảnh đất này.

Không có lời nào bày tỏ hết tấm lòng của gia đình. Tuổi thọ của Đại tướng tới năm vừa qua, sức khỏe của Đại tướng tới năm vừa qua là nhờ tấm lòng của tất cả mọi người, của hàng triệu người dân Việt Nam, cả những thế hệ đi qua hai cuộc chiến tranh đến thế hệ thanh niên chưa bao giờ biết tới chiến tranh. Xin phép được tỏ lời cảm ơn riêng đến Quân đội, Bệnh viện quân y 108, Tập thể A11 và các Y Bác sĩ đã chăm sóc Đại tướng đến giây cuối cùng.

Trong phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, anh linh của tất cả anh hùng liệt sĩ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới phút cuối cùng.

Đại tướng cả đời vì nước, vì dân. Lúc mất đi, chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa vào tinh thần của hàng chục triệu người dân nước Việt, biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng”.

 Ảnh minh họa
Con trai trưởng của Đại tướng, Võ Điện Biên đọc lời cảm tạ tại
lễ tang.


07h20 phút:
 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các vị khách Quốc tế và đại diện gia đình đi vòng quanh linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

07h25 phút: Linh cữu của Đại tướng đã được di chuyển ra linh xa.

Một đội công tác gồm một sĩ quan và 12 chiến sĩ chuyển linh cữu từ nhà tang lễ lên xe tang. Đồng chí Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Trương Tấn Sang và đồng chí Nguyễn Tấn Dũng cùng khiêng phía đầu linh cữu. Gia đình và các thành viên khác đi sau linh cữu.

Linh cữu được phủ Quốc kỳ, đặt trong lồng kính, được chuyển từ nhà tang lễ lên xe tang và từ xe tang vào phần mộ, với một sĩ quan mang ảnh, một sĩ quan mang gối huân chương và một sĩ quan quấn cờ mang cờ đi trước linh cữu.

Linh cữu Đại tướng đang được di chuyển ra khỏi Nhà tang lễ và sẽ dừng lại ít phút trước nhà Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu trước khi ra sân bay để về với đất mẹ tại Quảng Bình.

Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng di chuyển từ Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông) - Tràng Tiền - Hàng Khay - Tràng Thi - Điện Biên Phủ - Độc Lập - Hoàng Văn Thụ - Hoàng Diệu. Hàng nghìn người dân đứng dọc hai bên đường vái vọng Đại tướng với tất cả niềm tiếc thương vô hạn.

Người dân chờ đoàn linh cữu đi qua khu vực Bờ Hồ từ sáng sớm:

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Quảng Bình:

Từ 6h sáng, mọi ngả đường ở TP Đồng Hới đã nhộn nhịp xe đi viếng. CSGT đã làm phân luồng để đảm bảo trật tự. Tại UBND tỉnh, cũng đã có đông đảo người đến dự lễ truy điệu Đại tướng

Tại sân bay Đồng Hới, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng, xe lưu động của Vinaphone và Mobiphone đã túc trực ở đây từ hôm qua để đảm bảo ổn định mạng lưới.

06h30 phút: QL1A đi Vũng Chùa đã khá đông xe đi lại, các đoàn đi viếng từ Đồng Hới đã tranh thủ đến nơi an táng Đại tướng để tránh tắc đường. Các phương tiện khác do đã được thông báo về giờ cấm đường nên tranh thủ đi từ rất sớm. Các đoàn thanh niên tình nguyện cũng phải đi từ sớm vì phải đi xe máy và quãng đường từ Đồng Hới đến Vũng Chùa khoảng 90km. 

Lúc này các thị trấn ven QL1A đã rất nhộn nhịp, người dân đã háo hức đón chờ, tạm dừng mọi việc để chờ đoàn xe đi qua. Nhiều người đi xe máy từ sớm để đến Vũng Chùa.

07h00: Tại Vũng Chùa lúc này đã rất đông xe đến viếng, nhiều đoàn từ Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa vào từ đêm qua nhưng tại Vũng Chùa có duy nhất một nhà nghỉ nên đành tản ra các thị trấn quanh đó thuê phòng trọ. Có đoàn phải đi vào tận TT Thanh Khê - huyện Bố Trạch cách đó 50km để nghỉ. Nhưng đa phần là về nghỉ ở Roòn, Ba Đồn hoặc ngược ra Kỳ Anh- Hà Tĩnh để nghỉ.

này đường vào khu an táng đã tắc đường do nhiều xe qua lại, tuy nhiên theo ghi nhận của PV, rất nhiều xe của Cty xây dựng Trường Thịnh đỗ bên đường nên đường vào vốn hẹp lại càng hẹp hơn.

Hiện các cơ quan bảo vệ vẫn cấm đường chưa cho PV báo chí và người dân vào khu vực an táng.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại Hà Nội:

Dù là chặng đường cuối từ Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông đến Sân bay Nội bài, nhưng từ sáng sớm, người dân đã đứng chờ rất đông trên đoạn đường cao tốc Thăng Long - Nội Bài, nhất là ở ngã tư Nam Hồng:

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Và những hình ảnh xúc động tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông:

 Ảnh minh họa
Trang nghiêm mặc niệm lần cuối Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Ảnh minh họa
Chiến sỹ kéo cờ để chuẩn bị di quan.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


Đoàn qua Nhà hát lớn Hà Nội

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Linh sa đưa thi hài Đại tướng qua đường Điện Biên Phủ:

 Ảnh minh họa

Qua Cột cờ Hà Nội:

 Ảnh minh họa

Về 30 Hoàng Diệu, tư gia của Đại tướng:

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đoàn đi qua Quảng trường Ba Đình:

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đoàn linh cữu đã đi qua Kim Mã:

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua Xuân Thủy - Phạm Văn Đồng:

Ảnh minh họa 
Ảnh minh họa

Công tác chuẩn bị tại Sân bay Nội Bài cũng đã hoàn tất:

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Đường băng dành riêng cho hai chiếc máy bay chở linh cữu cùng gia quyến, ban tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã sẵn sàng.
Ảnh minh họa


Đoàn xe chở lĩnh cữu Đại tướng đi qua ngã tư Nam Hồng:

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Và đã vào tới cổng sân bay Nội Bài:

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo dự kiến, 12h trưa nay, máy bay chở thi hài Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới - Quảng Bình.

Đồng Hới - Quảng Bình:

11 giờ 40 phút, máy bay chở linh cữu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hạ cánh xuống sân bay Đồng Hới - Quảng Bình, sớm hơn với dự kiến 20 phút. Mặc dù là giữa trưa, Quảng Bình nắng gắt như đổ lửa nhưng hai bên đường, người dân đã đứng chật kín đón chờ người con của Quảng Bình trở về. Lực lượng cảnh sát khá vất vả trong việc dẹp đường để Đoàn xe chở linh cữu của Đại tướng rời khỏi sân bay về Vũng Chùa - Đảo Yến.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Thi hài của Đại tướng được đưa ra khỏi máy bay.


Đúng 13h, đoàn xe chở lĩnh cữu cùng gia quyến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chính thức rời sân bay, ra đường quốc lộ theo hướng Vũng Chùa - Bãi Yến. Tuy nhiên, trước biển người đông kín, đoàn xe khá vất vả để di chuyển. Ở nhiều đoạn đường, đoàn xe đã bị tắc dài tới vài km. Chặng đường từ sân bay Đồng Hới về tới Vũng Chùa - Đảo Yến dài khoảng 90km.

Sau khi rời sân bay Đồng Hới, đoàn linh xa Đại tướng đã qua các khu vực thuộc thành phố Đồng Hới. Người dân từ khắp mọi miền Tổ quốc đã đổ về đây để tiễn đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng ở Vũng Chùa, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch.

 Ảnh minh họa
Hàng ngàn người dân Quảng Bình đã chờ giây phút đón linh cữu Đại tướng về tới Quảng Bình.


15h00: Linh xa chở linh cữu Đại tướng đang gần chạm tới địa điểm Vũng Chùa - Đảo Yến. Suốt chặng đường dài gần 90 km, người dân Quảng Bình đứng chật hai bên đường để tiễn biệt, nghiêng mình trước vong linh của Đại tướng.

15h10 phút: Linh xa Đại tướng về đến khu vực Vũng Chùa, kết thúc hành trình hơn 500km về nơi an nghỉ của người. Người dân nơi đây nghẹn ngào cảm xúc trong màu khăn tang, chờ đón vị anh hùng dân tộc về với đất mẹ Quảng Bình.

15h30 phút: Linh xa chở Đại tướng đã được đưa vào trong nhà chờ dưới chân núi Rồng để bắt đầu tiến hành nghi thức an táng.

15h40 phút: Linh cữu Đại tướng đã được các chiến sĩ tiêu binh đưa lên vị trí an táng. Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng gia quyến Đại tướng tiến lên phía trước để thực hiện những nghi lễ truyền thống tiễn biệt Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
(ảnh: QĐND)


15h55 phút:
Lễ an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp diễn ra trang trọng theo Nghi thức Quốc tang tại Vũng Chùa - Đảo Yến.

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban tổ chức Lễ tang tuyên bố bắt đầu Lễ an táng:

“Trong ngày hôm qua, 12/10 với tất cả tình cảm quý trọng và chân thành có hàng triệu đồng bào, chiến sĩ, bạn bè quốc tế, kiều bào ở nước ngoài bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với Đại tướng tại Nhà Tang lễ Quốc gia.

Sáng nay, sau Lễ truy điệu tại Hà Nội, linh cữu Đại tướng đã được đưa về quê hương Quảng Bình. Dọc đường đi từ Nhà Tang lễ Quốc gia tới sân bay Nội bài và từ sân bay Đồng Hới về tới Vũng Chùa đã có hàng triệu đồng bào, chiến sĩ đứng dọc hai bên đường tiễn biệt Đại tướng.

Nơi đây, là nơi an nghỉ cuối cùng theo di nguyện của Đại tướng. Thay mặt ban tổ chức Quốc tang tôi xin trân trọng tuyên bố Lễ an táng đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu”.

15h57 ppút: Phần mộ Đại tướng được chuẩn bị xong cho Lễ hạ huyệt linh cữu Đại tướng.

16h05 phút: Bắt đầu thực hiện tiến hành Lễ hạ huyệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp về với đất Mẹ.

 Ảnh minh họa

16h20 phút: Các chiến sĩ tiêu binh đã thực hiện xong Nghi lễ hạ huyệt Đại tướng về với đất Mẹ. Lãnh đạo Đảng, nhà nước, Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng gia quyến thắp hương trước vong linh của Người - anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam.

 Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa


16h25 phút
: Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gia quyến bỏ nắm đất vĩnh biệt đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

16h 50 phút: Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban tổ chức Lễ tang gửi lời cảm ơn của Ban lễ tang Nhà nước, của gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp  đến các đồng chí lãnh đạo, đồng bào, chiến sĩ cả nước, đặc biệt là lực lượng Quân đội.

Để tỏ lòng tiếc thương đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các đồng chí lãnh đạo, đồng chí, đồng bào đã dành một phút mặc niệm.

17h: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân đi vòng quanh mộ lần cuối.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - người con ưu tú của Quảng Bình đã về với đất Mẹ.


Theo Báo điện tử VnMedia

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
NGƯỜI TÀI TRỢ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu