NGƯỜI LÀNG HÀ BẢN LĨNH - VĂN MINH - LỊCH SỰ - ĐEM TÀI NĂNG XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
Chào mừng bạn đến với kênh thông tin của người Làng Hà.                     Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng nhấn vào đây.

Một nghệ nhân gắn bó với... gáo dừa

23/07/2013 12:59:25 CH

Giữa lòng thành phố biển ồn ào, náo nhiệt chốn phồn hoa vẫn có những con người đang ngày đêm hăng say tạo ra hàng trăm sản phẩm từ gáo dừa để mang đến món ăn tinh thần phục vụ cho nhiều du khách.

Mặc dù năm nay đã ngoài tuổi 81, công việc chậm rãi hơn nhiều ông Nguyễn Văn Tiếu (Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn cất công đi từ các tỉnh thành thu mua chiếc gáo dừa khô mầy mò sáng tạo ra nhiều đồ dùng trong sinh hoặc phục vụ cho các nhà hàng và khách sạn. Chỉ đơn giản cần một bộ đồ nghề (cưa, dũa, giấy nhám, keo), đôi tay tài hoa của nghệ nhân Nguyễn Văn Tiếu đã biến chuyển gáo dừa thô sơ thành những vật dụng vừa mềm mại, vừa uyển chuyển mang sức hút thẩm mỹ cao.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tiếu và sản phẩm bằng dừa.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tiếu cho hay: Ông rất thích thú ấn tượng với những sản phẩm gáo dừa ngay từ nhỏ và biết được qua ông nội của mình mua các món hàng từ nước ngoài về nhà để bán. Dần dần ông Tiếu tiếp cận và thật tình cờ năm 1968, Hội giải trí Quốc tế của các nước đã mở lớp học từ thiện giảng dạy đại cương làm các sản phẩm có chất liệu dừa, tre, mây…

Tinh thần đam mê học tập thúc giục ông sáng tạo và không lâu sau đã đưa thành quả đến nhiều nhà hàng và khách sạn nổi tiếng của thành phố biển. Các sản phẩm đơn giản gáo nước, muỗng (thìa), chén, bát với chất liệu bằng dừa được khách hàng quan tâm đặc đơn hàng.

Theo ông Tiếu, vào thời điểm ấy du khách nước ngoài rất khó tính không thích đồ dùng sinh hoạt bằng nhựa. Càng về sau ông đã phát triển nhiều loại sản phẩn có chất liệu bằng tre, kết hợp giữa chất liệu bằng tre với dừa tạo ra nhiều loại có chất lượng cao hơn. Mỗi loại tương ứng với các giá khác nhau, giá cả tương đối thấp, muỗng nhỏ nhất có giá 5.000 đồng/cái, đèn ngũ bằng tre giá loại nhỏ 150.000 đồng/cái và loại lớn 300.000 đồng, búp bê bằng dừa 300.000 đồng.

Những con búp bê xinh sắn, con cua biển, con tôm, con cò dừa, con cò tre, hải cẩu, bình hoa được nghệ nhân khắc họa từng chi tiết rất tỷ mỷ có độ chuẩn xác rất cao. Nguồn cảm hứng đã ăn sâu vào máu thịt của ông lúc nào cũng dạt dào vô bờ bến đến thời điểm bây giờ ông cũng không nhớ hết mình đã làm nên bao nhiêu sản phẩm nữa. Sản phẩm của ông được các tỉnh thành thu hút như: TPHCM, Đà Nẵng, Hội An, Hà Nội. Hiện đã vươn ra các nước trên thế giới như: Úc, Mỹ, Pháp và đang hấp dẫn mỗi khi du khách nga đến với Nha Trang.

Ông tự hào nói: Có một số sản phẩm tôi phải đi hàng trăm cây số mới tìm ra, độc đáo nhất có quả của cây dừa có tuổi đời 80 năm nhưng trái không phát triển được tôi sưu tầm và mang về làm ra chú chim bằng dừa rất thú vị.

Với thành tích đặc biệt trên, năm 2004 ông đã đoạt giải Tinh hoa Việt Nam tại Tuần văn hóa du lịch Quốc tế Nha Trang và năm 2012 tại Festival dừa Bến Tre. Ông đã được nhận giấy khen với sản phẩm bình hoa sen làm bằng dừa có tính ứng dụng cao được Sở Công thương tỉnh Bến Tre công nhận.

Năm 2014 ông hứa hẹn sẽ mang nhiều sản phẩm có giá trị đặc trưng thành phố biển đến với bạn bè trong ngoài nước. Trợ thủ đắc lực cho ông là người phụ nữ đã cùng ông theo suốt chặng đường. Những công việc thầm lặng của ông được nhân lên gấp bội. Tháng 6/2013, ông đã phối hợp với Mái ấm Anh Đào (Ninh Hòa) mở lớp dạy cho khoảng 10 em có độ tuổi từ 12 – 17 học nghề này.

Ông không nhận bất kỳ một chế độ phụ cấp và chi phí nào. Niềm vui của ông là truyền đạt kiến thức dạy lý thuyết kết hợp với thực hành cho các em dễ hiểu. Tuy nhiên, ông trăn trở cho các thế hệ sau gắn bó với nghề tiểu thủ công mỹ nghệ này vì kinh phí và tinh thần yêu nghề của các thanh thiếu niên rất ít, chính quyền và các doanh nghiệp còn ít quan tâm và bỏ kinh phí cho đào tạo.

                                                                                               Theo: GD & TĐ
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
NGƯỜI TÀI TRỢ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu