NGƯỜI LÀNG HÀ BẢN LĨNH - VĂN MINH - LỊCH SỰ - ĐEM TÀI NĂNG XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
Chào mừng bạn đến với kênh thông tin của người Làng Hà.                     Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng nhấn vào đây.

“Cầu thủ U19 thuộc học viện của tôi phải học đại học”

01/10/2013 5:09:18 CH

Trước khi đội tuyển U19 Việt Nam với nòng cốt là các học viện HAGL-Arsenal.JMG sáng Malaysia dự vòng loại châu Á, ông chủ của học viện này Đoàn Nguyên Đức đã tiết lộ nguyên nhân giúp cầu thủ của ông mau tiến bộ.

“Ngày tôi mới mở học viện, tôi quyết chí rằng cầu thủ đã vào học viện của tôi, trước khi đá bóng giỏi, phải học giỏi và phải trở thành con người tốt cái đã!” – ông bầu Đoàn Nguyên Đức đã mở đầu câu chuyện của mình như thế.

“Các anh có biết tại sao trận chung kết giữa U19 Việt Nam với U19 Indonesia, cầu thủ của mình không chơi xấu, dù bị đốn liên tục không?” – ông Đức tiếp lời, “Đấy là vì tôi đã nói với mấy đứa nhỏ rằng đứa nào chặt chân cầu thủ người ta, bác “chặt” trước, bác đuổi thẳng, không đá kiểu đó được. Mình phải tập trung vào chuyên môn, chứ cứ đốn qua đốn lại thì còn ra thể thống gì!”.

Hiện tại thì lứa cầu thủ U19 Việt Nam hiện nay đang rất được quan tâm, nhất là sau thành công của họ tại giải Đông Nam Á mới kết thúc. Trong số này, các học trò xuất thân từ học viện HAGL-Arsenal.JMG do HLV người Pháp Graechen Guillaume dẫn dắt được đánh giá cao về chất lượng kỹ thuật.

U19 Việt Nam đang tạo ấn tượng tốt
U19 Việt Nam đang tạo ấn tượng tốt

Về chuyện trên, ông Đức tỏ ra khá tự hào: “Hồi tôi có ý tưởng mở học viện, nhiều người bảo tôi nổ. Đến lúc học viện hình thành, nhiều người còn bán tín bán nghi. Nhưng tôi quyết tâm là tôi làm”.

“Hồi trước tôi xem đá banh thấy các đội bóng Việt Nam cứ thua Thái Lan hoài, tôi tức lắm! Tôi quyết tâm xây dựng lứa cầu thủ phải thắng được Thái Lan, phải đứng đầu Đông Nam Á. Khi nào mà các đội của mình cứ gặp Thái Lan mà muốn thắng lúc nào thì thắng, tôi mới hết tức” – vẫn lời ông Đức.

“Tôi sang London gặp ông Arsene Wenger (HLV CLB Arsenal) ngỏ ý muốn đưa đội HA Gia Lai sang đá giao hữu, ông ấy bảo tôi đội của tôi mà đá đắm gì, tốt nhất là tôi nên về mở học viện bóng đá đi, có gì ông ấy giúp. Thế là tôi về mở học viện, quyết làm ngon hơn Thái Lan” – ông Đức nói thêm.
 

Bầu Đức cho rằng họ tiến bộ nhanh là nhờ nhận thức tốt
Bầu Đức cho rằng họ tiến bộ nhanh là nhờ nhận thức tốt
(ảnh: Trọng Vũ)

Giải thích nguyên nhân tại sao cầu thủ của mình mau tiến bộ về chuyên môn, lại ngoan, không đá láo, bầu Đức nói: “Tôi tự hào cầu thủ của tôi học lực toàn khá, giỏi, có thể nói được 2 ngoại ngữ Anh và Pháp. Trước khi đá bóng hay, phải học giỏi trước đã thì mới thành người tốt. Sang năm, cầu thủ của học viện phải vào được đại học!”.

“Tôi thấy nhiều cầu thủ của mình có chút tài năng lại sinh bệnh ngôi sao rồi thui chột, tui tiếc lắm. Như Văn Quyến là một thần đồng, nhưng chưa nở đã tàn, điều đó có thể xuất phát từ trình độ nhận thức. Nên tôi bắt buộc cầu thủ của tôi phải học hành đàng hoàng. Cháu nào của lứa U19 mà nhuộm đầu xanh, đầu đỏ là tôi đuổi tất! – ông Đức chia sẻ.

Hôm nay (1/10), đội tuyển U19 Việt Nam với nòng cốt là các cầu thủ của học viện HAGL-Arsenal.JMG dự vòng loại U19 châu Á, bầu Đức đặt rất nhiều kỳ vọng vào lứa cầu thủ này.

Ông nói: “Chưa bao giờ các đội bóng của Việt Nam đá bóng mà người hâm mộ kỳ vọng nhiều đến thế. Tôi mong là các CLB khác cũng quan tâm hơn đến khâu đào tạo, VFF phải vận động nhiều CLB làm bóng đá trẻ. Tôi có kế hoạch đầu tư đặc biệt cho lứa U19 hiện nay, không chỉ cho cầu thủ thuộc học viện của tôi, mà còn cho các cầu thủ thuộc các địa phương khác có tên trong đội. Dĩ nhiên điều này phải được VFF cho phép và ủng hộ tôi làm!”.

“Các anh đừng nghĩ đội đi đá bóng không tạo ra hiệu ứng, hiệu ứng tốt lắm đấy! Trước đây tôi chỉ làm âm thầm 1 mình, bây giờ thấy đội đá tốt, lập tức có công ty chuyên về dinh dưỡng (Nutifood) nhảy vào tài trợ. Họ nói thấy cầu thủ mình thấp bé, thể lực yếu quá, nên vào tài trợ cho cầu thủ mình khỏe lên, to con hơn” – bầu Đức cho biết.

Theo ông chủ của CLB HA Gia Lai và chủ của học viện HA.GL-Arsenal.JMG, đấy chính là hiệu ứng tích cực từ việc U19 Việt Nam thi đấu thuyết phục khán giả cả nước, và đấy cũng là dấu hiện đầu tiên cho thấy người ta đang quan tâm hơn đến bóng đá trẻ nói chung và đến lứa cầu thủ U19 chuẩn bị giải châu Á nói riêng.

Kim Điền

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
NGƯỜI TÀI TRỢ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu