NGƯỜI LÀNG HÀ BẢN LĨNH - VĂN MINH - LỊCH SỰ - ĐEM TÀI NĂNG XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
Chào mừng bạn đến với kênh thông tin của người Làng Hà.                     Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng nhấn vào đây.

Nhà thờ tướng quan Lê Đình Khiêm - Làng Hà - Quảng Khê

27/02/2014 3:13:00 CH

Ở làng Hà Nữu - nay thuộc địa phận thôn 2 và thôn 7 xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa có di tích nhà thờ Lê Đình Khiêm - danh tướng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 1427).

Ở làng Hà Nữu - nay thuộc địa phận thôn 2 và thôn 7 xã Quảng Khê, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa có di tích nhà thờ Lê Đình Khiêm - danh tướng trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 1427).


Ông Lê Đình Khiêm thuộc đời thứ IX của dòng họ Lê Đình, một trong số dòng họ có mặt từ những ngày đầu trong công cuộc khai thiên lập địa, xây dựng nên làng Hà Nữu, nay thuộc xã Quảng Khê. Trong tiến trình sinh cơ lập nghiệp, con cháu dòng họ Lê Đình ngày càng đông đúc và chia thành 3 chi: Lê Đình, Lê Thế, Lê Ích. Ông Lê Đình Khiêm là ông tổ của chi họ Lê Thế.
Nhà Thờ Tướng quân Lê Đình Khiêm tại Thôn 2 - Quảng Khê
Quảng Xương - Thanh Hóa


Theo Gia phả dòng họ Lê Đình: Ông Lê Đình Khiêm sinh ngày tháng năm nào chưa rõ?, tên tự là Phú Thiện. Ông mất ngày 26 tháng 2 âm lịch, không rõ năm. Ông tham gia cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418 - 1427) do Lê Lợi khởi xướng và lãnh đạo. Ông là một trong những danh tướng của Lê Lợi tham gia nhiều trận chiến và lập được nhiều chiến công, góp phần đưa cuộc kháng chiến đến thắng lợi trọn vẹn, mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên phục hưng dân tộc lần thứ hai hiển hách trong lịch sử dân tộc. Ông được nhà vua ban sắc phong tặng là Đô Chỉ huy sứ, Hùng Vũ đại vương.

Để ghi nhớ công lao đức nghiệp của tướng quân Lê Đình Khiêm trong công cuộc bình Ngô phục quốc ở thế kỷ XV, con cháu họ Lê Thế đã xây dựng nhà thờ để hương khói phụng thờ.


Nhà thờ họ Lê Thế được xây dựng vào khoảng năm 1442 (thời Hậu Lê), kiến trúc theo kiểu chữ “Đinh”, gồm tiền đường và chính tẩm. Đến năm 1926, ngôi nhà thờ bị hỏa hoạn. Sau đó con cháu trong dòng họ xây dựng lại nhà thờ mới trên nền đất cũ. Đến khoảng năm 1960 - 1961, trong phong trào hiến tặng vật liệu của các đền nghè, miếu mạo, chùa chiền để xây dựng trường học, dòng họ Lê Thế đã hiến tặng cho địa phương toàn bộ vật liệu nhà thờ để xây dựng trường học. Về sau dòng họ đã xây dựng ngôi nhà gỗ 4 gian lợp lá cọ ở chính nơi ông Lê Đình Khiêm ở trước đây. Hiện nay ngôi nhà tọa ở phía sau nhà thờ mới xây lại.


Năm 2002, do nhà thờ ông Lê Đình Khiêm bị xuống cấp và để tách riêng nơi thờ cúng ông với con cháu, họ Lê Thế đã xây dựng mới nhà thờ của họ trên khuôn viên phía trước nhà thờ cũ. Nhà thờ của họ Lê Thế hiện nay nằm bên cạnh khu di tích lịch sử cách mạng của huyện. Nơi đây là cái nôi cách mạng họp ban khởi nghĩa cướp chính quyền của Mặt trận Việt Minh huyện Quảng Xương trong cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Cách mạng tháng 8 năm 1945.

 Hiện nay trong nhà thờ còn lưu giữ được bức đại tự có đề 3 chữ Hán: “Vạn cổ niên” và phục chế lại hai đôi câu đối:

 Câu đối 1:

   “Chỉ huy đô sứ nam thiên tướng

    Hùng vũ uy linh bắc địa thần”

 Câu đối 2:

    "Đại tướng gia ban tăng cấp tiến

    Tước vương đắc tuyển điện tiền phong"

Ngày 16 tháng 11 năm 1998 nhà thờ Tướng quân Lê Đình Khiêm và từ đường họ Lê Thế đã được công nhận là di tích cấp Tỉnh theo Quyết định số 393/QĐ-VHTT.


Để phát huy giá trị của khu di tích trong việc giáo dục truyền thống theo đạo lý “uống nước - nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây”, hàng năm cứ đến ngày 10 tháng Giêng âm lịch (mồng 10 tết Nguyên Đán) con cháu trong dòng tộc lại tập trung đông đủ về đây để làm lễ cúng tế Tổ tiên, qua đó nhằm động viên khuyến khích, giáo dục mọi người ý thức trách nhiệm giữ gìn những nét đẹp truyền thống của dòng họ, quê hương và phát huy truyền thống đó để xây dựng một dòng họ có những con người có đức, có tài góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp.


Lê Thế Nguyên (Theo Thanh Hóa Portal)

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
NGƯỜI TÀI TRỢ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu