NGƯỜI LÀNG HÀ BẢN LĨNH - VĂN MINH - LỊCH SỰ - ĐEM TÀI NĂNG XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
Chào mừng bạn đến với kênh thông tin của người Làng Hà.                     Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng nhấn vào đây.

Giỗ Tổ Dòng Họ Lê Thế Xuân Ất mùi 2015, một nét đẹp văn hóa Làng Hà

05/03/2015 10:48:32 SA

Đến hẹn lại lên vào ngày 10 tháng giêng hàng năm tại nhà thờ Họ Lê Thế - Thôn 2 Làng Hà, Quảng Khê, Quảng Xương, Thanh Hóa, con cháu của họ trên quê hương cũng như trên mọi miền tổ quốc tề tựu đông đủ về đây để dâng lên tổ tiên nén hương tỏ lòng thành kính biết ơn công lao với bậc khai sinh ra dòng họ.

Mùa xuân là mùa muôn lá nở hoa đất trời giao thoa, mùa xuân cũng là mùa của đoàn tụ gặp mặt nhau sau một năm bôn ba lo toan cuộc sống, mùa xuân khiến cho con người ta cảm thấy lâng lâng và xích lại gần nhau hơn.


Sau một cái tết đầm ấm và không khí xuân còn chưa vơi đi trong lòng mỗi người thì vào ngày 10 tháng giêng năm Ất mùi trên mãnh đất Thôn 2 Làng Hà đối với chon cháu của Dòng Họ Lê Thế nói riêng và người dân Làng Hà nói chung lại sự kiện khiến cho không khí xuân tưởng như đã vơi đi chút ít sau những ngày tết, lại rộn ràng nhộn nhịp và háo hức  chờ đợi trong mỗi người con mang trong mình dòng máu của Họ Lê Thế bằng lễ rước kiệu và tế tổ của họ.

Video lễ rước kiệu giỗ tổ dòng họ Lê Thế Xuân Ất mùi 2015


 Từ sáng sớm con cháu trọng họ chẳng ai bảo ai có mặt từ rất sớm tại nhà thờ họ để chuẩn bị cho lễ rước kiệu ra mộ tổ, những thành viên được ban tổ chức sắp xếp vào những việc cụ thể như khiêng kiệu, trống chiêng, cầm lọng vv... đều tất bật thay quần áo mũ mão vào đội hình để chuẩn bị xuất phát, dường như mọi người đều phấn khởi và rất vinh dự thể hiện qua nét rạng rở trên hiện lên trên khuôn mặt mỗi người và mỗi người đều gạt đi những cái "tôi" riêng để hòa mình vào không khí chung.


Không khí vui tươi và trang trọng trên khuôn mặt mỗi người trên ra mộ cụ tổ


Không khí vui tươi trang nghiêm được lan tỏa không những trên gương mặt người trưởng thành mà cả trên gương mặt của các em bé và những người cao tuổi cũng như những người không phải con cháu trong họ đến xem đây chính là một nét đẹp và cái được lớn nhất khi tổ chức la lễ hội này.Con cháu trước mộ người đã khai sinh ra dòng họSau khi khâu chuẩn bị hoàn tất hồi trống nỗi lên cùng với âm nhạc đặc trưng  đã lễ rước kiệu ra mộ tổ chính thức bắt đầu, lễ rước đi ra mộ tổ và thắp hương ngoài mộ sau đó quay về nhà thờ làm lễ tế tiếp đến mừng thọ các cụ cao tuổi và trao phần thưởng cho con cháu có thành tích học tập xuất sắc trong năm vừa qua và cuối cùng là con cháu đóng ghóp ý kiến và cung tiến để xây dựng dòng họ và nhà thờ ngày một khang trang và tiến bộ trong những năm tiếp theo. 


Chuẩn bị quay về nhà thờ để làm lễ tế tổ tiên


Bằng sự cố gắng và nổ lực của Ban tổ chức cũng như mỗi người con trong dòng họ Lê Thế ngày giỗ tổ đã diễn ra tốt đẹp trong không khí trang nghiêm và trân trọng . Qua đây mong rằng mỗi người con trong dòng họ trên quê hương cũng như ở khắp mọi miền của đất nước nổ lực cố gắng và phát huy và giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của dòng họ Lê Thế  được trường tồn với thời gian.


Tổng hợp:  Lê Thế Trí
Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
NGƯỜI TÀI TRỢ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu