NGƯỜI LÀNG HÀ BẢN LĨNH - VĂN MINH - LỊCH SỰ - ĐEM TÀI NĂNG XÂY DỰNG VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC
Chào mừng bạn đến với kênh thông tin của người Làng Hà.                     Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng nhấn vào đây.

Diện mạo nông thôn mới ở xã vùng cao Thanh Hóa

23/07/2013 1:18:39 CH

Về xã vùng cao Ngọc Liên, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa những ngày này mới cảm nhận được hết những kết quả mà chương trình xây dựng nông thôn mới (XDNTM) đã và đang mang lại cho xã nhà.

Đường trục chính của các khu dân cư được bê tông hóa rộng rãi, sạch đẹp; nhà văn hoá các thôn đã cơ bản được hoàn tất khang trang. Bên cạnh đó, nhiều mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp đã và đang mang lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần của người dân. Đến nay, xã Ngọc Liên đã hoàn thành 9 tiêu chí XDNTM.

 

Vốn là xã thuộc diện khó khăn của huyện Ngọc Lặc, sau khi được huyện chọn làm điểm XDNTM, xã Ngọc Liên xác định: Đây là “cú hích” để phát triển, xóa đói, giảm nghèo, ổn định và nâng cao đời sống nhân dân. Đảng ủy xã đã bắt tay ngay vào việc thành lập ban chỉ đạo XDNTM và xây dựng Nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo XDNTM. 

 

Để thực hiện XDNTM có hiệu quả, xã xây dựng kế hoạch cụ thể đến từng chi bộ, thôn, tổ chức rà soát các tiêu chí ở xã và thôn, lựa chọn thôn 10 làm làng kiểu mẫu, lựa chọn những hạng mục đầu tư cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương. Đặc biệt xã coi trọng công tác tuyên truyền qua nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, từ đó làm cho người dân trong xã hiểu mục đích ý nghĩa của chương trình và nêu cao trách nhiệm của mình trong việc chung tay cùng gánh vác công việc chung của xã.

 

Xã Ngọc Liên đã xác định công việc trước mắt và cốt yếu là phải xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất hạ tầng bảo đảm theo các tiêu chí đề ra, vì đó là nền móng cơ bản để tiếp tục thực hiện các tiêu chí khác. Vì vậy, trong năm 2012 xã tập trung vào nhiệm vụ "làm đường giao thông và kênh mương hòa nội đồng tạo khâu đột phá trong quá trình XDNTM". 

 

Với phương châm không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước, của huyện, Ngọc Liên quyết tìm cách để vượt qua khó khăn ban đầu bằng huy động sức dân. Thông qua các hội nghị thôn, nhân dân tự đưa ra bàn bạc mức đóng góp bao nhiêu với mỗi hộ, mỗi khẩu để XDNTM chứ không áp đặt. Để giảm tối đa số tiền xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là mở rộng và kiên cố hóa đường giao thông liên thôn, liên xã, Ngọc Liên đã kêu gọi người dân hiến đất. 

 

Nhân dân trên địa bàn đã tự giác phá 3.081 cây lưu niên, hiến 8.237 m2 đất và nhiều công trình phụ để mở rộng đường giao thông nông thôn. Không những thế, nhân dân trong xã còn hăng hái góp công sức giải phóng mặt bằng 22 km, xây tường bao lùi vào trong cho các hộ phá dỡ để mở rộng đường...

 

Đi trên con đường làng trải bê tông phẳng lì, ông Trịnh Ngọc Quang, Bí thư chi bộ thôn 8, phấn khởi cho biết, con đường này trước kia lầy thụt, đi lại khó khăn. Để có được như ngày hôm nay đều do người dân trong xóm bảo ban nhau đóng góp. Để thông suốt tư tưởng, chi bộ xóm tổ chức họp bàn, ra nghị quyết, họp dân triển khai cụ thể từng bước. 

 

Bí thư chi bộ, trưởng thôn và các thành viên ban chỉ đạo XDNTM thôn trực tiếp xuống từng hộ dân vận động, thuyết phục. 100% hộ dân đồng tình, thống nhất phương án mỗi hộ đóng góp 1 triệu đồng/năm để mở rộng và bê tông hóa con đường. Những hộ khó khăn được bà con xóm giềng san sẻ, hỗ trợ hoặc đóng góp thành nhiều lần. Toàn bộ quá trình thi công đều do trưởng thôn điều hành....

 

Còn ông Lưu Ngọc Tâm, thôn 13, năm nay gần 70 tuổi bày tỏ: "Tôi nghĩ rằng XDNTM thành công thì trước hết nông dân chúng tôi là người được hưởng lợi nhiều nhất. Vì vậy không chỉ gia đình tôi mà 84 hộ dân thôn 13 đã đồng thuận đóng góp ngày công, tiền của và hiến cây cối, đất đai mở rộng nền đường để trong thời gian tới sẽ tiến hành bê tông hóa con đường liên thôn này".

 

Nhờ cách làm linh hoạt trên cùng với việc lồng ghép các nguồn vốn đầu tư từ các chương trình hỗ trợ của Nhà nước, ngân sách huyện, lực lượng vũ trang của huyện, đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành các tuyến đường theo đúng tiêu chuẩn NTM. Xã cũng đầu tư làm mới cống van đập Gốc Vả và Giếng Thiềng, tiến hành khảo sát quy hoạch hệ thống tưới khoa học và xây dựng hệ thống kênh mương cây Trôi...

 

Bên cạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, Ngọc Liên còn chú trọng đưa các loại cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao và áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Xã tập trung đưa các loại giống lúa có năng suất cao vào gieo cấy, đẩy mạnh trồng, chăm sóc và xây dựng nhiều mô hình mới trong sản xuất nông nghiệp như: Trồng cây đậu tương đông, chuyển diện tích gieo cấy một vụ lúa năng suất thấp sang trồng mía và đất đồi thấp sang trồng cao su, sắn dây và khoai từ. Xã cũng triển khai các chương trình, dự án như chăn nuôi bò sinh sản, cải tạo đàn bò, chăn nuôi lợn móng cái sinh sản, chăn nuôi dê... và khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân đẩy mạnh phát triển trang trại tổng hợp, chăn nuôi trang trại xa khu dân cư. Bên cạnh đó đẩy mạnh phát triển các ngành nghề mộc dân dụng, sản xuất vật liệu xây dựng để tạo việc làm, chuyển dịch lao động trong nông nghiệp sang tiểu - thủ công nghiệp, dịch vụ, góp phần nâng cao đời sống nhân dân. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 8,2%.

 

Đánh giá về kết quả bước đầu sau 2 năm triển khai thực hiện chương trình XDNTM, đồng chí Trịnh Đang Quang, Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch HĐND, Trưởng ban chỉ đạo chương trình XDNTM, khẳng định: Những kết quả đạt được đó chính là nhờ sự đồng thuận, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân. Cấp ủy, chính quyền đã nắm vững chủ trương, định hướng chương trình XDNTM của Đảng và Nhà nước, từ đó có những cách làm, chọn việc làm cụ thể, phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương, nhằm khơi dậy tối đa nội lực trong dân. Bước sang năm 2013, Ngọc Liên phấn đấu hoàn thành thêm 3 tiêu chí. Theo đó, xã sẽ đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng mùa vụ, xây dựng mô hình điểm để triển khai nhân rộng, tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong nông nghiệp làm trọng tâm để phát triển sản xuất; đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại; sử dụng có hiệu quả đất đai, lao động trong nông nghiệp và các nguồn vốn đầu tư đúng mục đích.

 

Mặc dù còn bộn bề với nhiều công việc, nhưng với sự đoàn kết, thống nhất, sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân cùng với những kết quả đã đạt được chính là để Ngọc Liên sớm trở thành xã NTM trong năm 2015.

 

Nguồn: baotintuc.vn

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
NGƯỜI TÀI TRỢ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu